Tiểu sử Ngô Thừa Ân – Cuộc đời và di sản văn học vĩ đại

Ngô Thừa Ân, nhà văn nổi tiếng của Trung Hoa cổ đại, để lại dấu ấn không thể phai mờ với tác phẩm “Tây Du Ký”. Sinh ra vào thời kỳ nhà Minh, ông đã có những đóng góp to lớn cho văn học và văn hóa Trung Hoa. Bài viết này sẽ khám phá tiểu sử Ngô Thừa Ân, từ cuộc đời đến sự nghiệp văn học, và tầm ảnh hưởng của ông.

Tiểu sử

Ngô Thừa Ân (tiếng Trung phồn thể: 吳承恩; giản thể: 吴承恩; bính âm: Wú Chéng’ēn) (1500/1506 – 1581), tự Nhữ Trung (汝忠), hiệu Xạ Dương sơn nhân (射陽山人), là một nhà văn và nhà thơ lừng danh của Trung Quốc trong thời kỳ nhà Minh.

Ngô Thừa Ân sinh tại huyện Liên Thủy, tỉnh Hoài An, thuộc tỉnh Giang Tô, vào khoảng năm 1500 hoặc 1506. Gia đình ông thuộc tầng lớp buôn bán nhỏ, chuyên kinh doanh chỉ và đồ thêu, nhưng lại có niềm đam mê với sách vở. Ông nội và cha của Ngô Thừa Ân đều là quan lại có kinh nghiệm qua khoa cử. Ông được học tại Đại học Nam Kinh (Nam Kinh Thái học), nơi ông học tập chăm chỉ trong hơn một thập kỷ.

Tiểu Sử Ngô Thừa Ân 1

Từ khi còn nhỏ, Ngô Thừa Ân đã say mê các câu chuyện thần thoại và yêu quái, mặc dù bị cha cấm đoán. Ông thường trốn cha để đọc những cuốn sách này tại chợ, điều này phản ánh sự quyết tâm và đam mê mãnh liệt của ông đối với văn học thần thoại.

Khi trưởng thành, Ngô Thừa Ân nổi bật với tính cách thẳng thắn và khẳng khái. Những câu nói của ông thể hiện rõ cá tính của mình: “không để người đời thương hại” và “trong lòng mài mãi dao trừ tà, muốn dẹp sạch đi, buồn không đủ sức.” Ông được biết đến như một người có văn chương xuất sắc và rất yêu thích hài kịch, đồng thời ông cũng sáng tác nhiều tác phẩm tạp kĩ, nổi tiếng trong thời kỳ của mình.

Mặc dù tài năng, Ngô Thừa Ân gặp nhiều khó khăn trong việc thi cử. Ông tham gia thi nhiều lần nhưng không đạt. Mãi đến năm 43 tuổi, ông mới đỗ tuế cống sinh, và sau đó tiếp tục thi hai lần nữa nhưng đều thất bại. Năm 51 tuổi, vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, ông đến Nam Kinh tìm việc làm nhưng không thành công, dẫn đến việc ông phải trở về.

Tiểu Sử Ngô Thừa Ân 2

Năm 67 tuổi, Ngô Thừa Ân chuyển đến Bắc Kinh và nhận chức quan nhỏ tại huyện Trường Hưng. Tuy nhiên, vì không chịu được cảnh luồn cúi và sự tôn sùng quyền lực, ông đã từ chức và trở về quê. Sau đó, ông được bổ nhiệm làm kỉ thiện trong Kinh Vương phủ, nơi phụ trách lễ nhạc và văn thơ. Nhưng sau ba năm, ông cảm thấy không hài lòng với công việc và lại từ chức, quyết định sống phần còn lại của đời mình bằng việc viết văn. Ông tiếp tục sáng tác cho đến khi qua đời vào năm 1581 ở tuổi 80.

Tác phẩm

Tiểu Sử Ngô Thừa Ân 3

Sáng tác của Ngô Thừa Ân khá phong phú, nhưng nhiều tác phẩm đã bị thất lạc do hoàn cảnh khó khăn và chỉ còn lại một số thơ văn được tập hợp trong bộ Xạ Dương tiên sinh tồn cảo, gồm bốn quyển. Tác phẩm nổi tiếng nhất của ông là “Tây Du Ký”, được viết khi ông đã ngoài 70 tuổi. Đây là một trong những tiểu thuyết cổ điển nổi tiếng nhất ở Trung Quốc và đã được dịch ra nhiều ngôn ngữ, trong đó có bản dịch tiếng Anh của Arthur Waley với tiêu đề “Monkey”. Mặc dù khi còn sống, “Tây Du Ký” chưa được đón nhận rộng rãi, nhưng sau khi ông qua đời, một người cháu ngoại đã công bố và phổ biến tác phẩm này, giúp nó trở thành một kiệt tác được yêu thích trên toàn thế giới.

Tiểu sử Ngô Thừa Ân cho thấy sự nghiệp và di sản vĩ đại của ông trong văn học Trung Hoa. Tác phẩm “Tây Du Ký” không chỉ là kiệt tác cổ điển mà còn là nguồn cảm hứng cho nhiều thế hệ. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cuộc đời và sự nghiệp của nhà văn vĩ đại này.