Tiểu sử Đỗ Thắng Hải – Thứ trưởng Bộ Công Thương

Đỗ Thắng Hải sinh ngày 22 tháng 1 năm 1963 tại tỉnh Bắc Ninh, là một chính trị gia và nhà kinh tế nổi bật trong ngành công thương Việt Nam. Ông từng giữ nhiều vị trí quan trọng tại Bộ Công Thương và có học vị thạc sĩ kinh tế. Tuy nhiên, sự nghiệp của ông đã bị gián đoạn đột ngột vào tháng 12 năm 2023 khi ông bị bắt tạm giam về tội “Nhận hối lộ”.

Quá trình công tác và sự nghiệp

Đỗ Thắng Hải bắt đầu sự nghiệp của mình sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Kinh tế Quốc tế tại Đại học Kinh tế Quốc dân năm 1986. Ngay sau đó, ông công tác tại Phòng Xuất nhập khẩu, Sở Thương mại tỉnh Bắc Ninh từ năm 1986 đến năm 1998. Đây là giai đoạn đầu tiên ông tham gia vào lĩnh vực thương mại, nơi ông tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu.

Từ năm 1998 đến năm 2007, ông chuyển về công tác tại Vụ Thị trường trong nước, Bộ Thương mại (nay là Bộ Công Thương). Đây là bước tiến quan trọng trong sự nghiệp của ông khi ông dần tiếp cận với các chính sách và chiến lược phát triển thị trường trong nước.

Giai đoạn từ năm 2007 đến năm 2010, ông Đỗ Thắng Hải giữ chức Trưởng phòng Hợp tác Quốc tế tại Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Thương mại. Sau đó, ông được thăng chức Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương từ năm 2010 đến năm 2014. Trong thời gian này, ông đã có những đóng góp đáng kể trong việc thúc đẩy hoạt động xúc tiến thương mại, mở rộng hợp tác quốc tế và hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận các thị trường nước ngoài.

Quá trình công tác và sự nghiệp

Trở thành Thứ trưởng Bộ Công Thương

Ngày 16 tháng 1 năm 2014, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký quyết định bổ nhiệm ông Đỗ Thắng Hải giữ chức Thứ trưởng Bộ Công Thương. Đây là cột mốc quan trọng trong sự nghiệp của ông, đánh dấu bước tiến lớn trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công thương. Trong vai trò Thứ trưởng, ông đã tham gia vào nhiều chính sách và chiến lược quan trọng, góp phần vào sự phát triển của ngành công thương Việt Nam.

Ngày 28 tháng 3 năm 2017, ông được bổ nhiệm làm Người phát ngôn Bộ Công Thương, nơi ông đại diện cho bộ này trong việc truyền đạt thông tin tới công chúng và báo chí. Đến ngày 5 tháng 1 năm 2019, ông tiếp tục được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bổ nhiệm lại vào vị trí Thứ trưởng Bộ Công Thương. Dưới thời Thủ tướng Phạm Minh Chính, ông tiếp tục giữ chức vụ này trong nhiệm kỳ 2021 – 2026.Trở thành Thứ trưởng Bộ Công Thương

Bị bắt giữ và cáo buộc nhận hối lộ

Ngày 21 tháng 12 năm 2023, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố và bắt tạm giam ông Đỗ Thắng Hải về tội “Nhận hối lộ”. Ông bị cáo buộc đã nhận hối lộ từ Công ty Xuyên Việt Oil để giúp công ty này xin cấp giấy chứng nhận đầu tư và giấy phép kinh doanh xăng dầu. Vụ việc này là một phần trong cuộc điều tra lớn về các vi phạm quản lý tài sản nhà nước, gây thất thoát, lãng phí và nhận hối lộ tại Công ty TNHH Thương mại Vận tải và Du lịch Xuyên Việt Oil và một số cơ quan, tổ chức liên quan.

Vụ việc bắt giữ ông Đỗ Thắng Hải đã gây ra cú sốc lớn trong dư luận, làm ảnh hưởng đến uy tín của Bộ Công Thương và Chính phủ Việt Nam. Ông Hải từng được xem là một cán bộ có nhiều kinh nghiệm và đóng góp lớn cho sự phát triển của ngành công thương, tuy nhiên, sự việc này đã làm lu mờ những thành tựu trong sự nghiệp của ông và gây ra những hệ lụy nghiêm trọng cho ngành công thương.Bị bắt giữ và cáo buộc nhận hối lộ

Việc khởi tố và bắt giữ ông Đỗ Thắng Hải là một lời cảnh báo nghiêm khắc về sự minh bạch và liêm chính trong quản lý nhà nước, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam đang nỗ lực đẩy mạnh chống tham nhũng và củng cố niềm tin của nhân dân vào chính quyền.