Tìm hiểu Chủ tịch nước Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2026 là ai?

Trong bối cảnh chính trị và xã hội đầy biến động của thế giới, việc nắm bắt thông tin về các nhà lãnh đạo quốc gia trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Câu hỏi “Chủ tịch nước Việt Nam hiện nay là ai” không chỉ thu hút sự quan tâm của công dân Việt Nam mà còn từ những người quan sát quốc tế, nhà đầu tư và các nhà nghiên cứu chính trị.

Quy định để trở thành Chủ tịch nước?

Tiêu chuẩn cần thiết để giữ chức Chủ tịch nước theo Quy định 214-QĐ/TW năm 2020 bao gồm:

Về chính trị và tư tưởng:

Người đảm nhận vị trí này phải hoàn toàn trung thành với lợi ích của Đảng, quốc gia, dân tộc và nhân dân. Họ phải kiên định theo chủ nghĩa Mác – Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh, cũng như mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội.

Cần có quan điểm và lập trường chính trị vững vàng, sẵn sàng bảo vệ nền tảng tư tưởng và các chính sách của Đảng cũng như Hiến pháp và pháp luật nhà nước.

Yêu nước sâu sắc, đặt lợi ích chung lên trên hết và sẵn sàng hy sinh vì sự nghiệp cách mạng.

Quy định để trở thành Chủ tịch nước?

Về đạo đức và lối sống:

Phải là tấm gương mẫu mực về đạo đức, sống trung thực, khiêm tốn và chân thành.

Không được có tham vọng quyền lực và phải có trách nhiệm cao đối với công việc.

Cương quyết không tham nhũng, lãng phí và phải chống lại mọi hành vi lợi dụng chức vụ.

Về trình độ học vấn:

Phải tốt nghiệp đại học trở lên, có trình độ chuyên môn phù hợp, và cần có kiến thức về lý luận chính trị và quản lý nhà nước.

Về năng lực và uy tín:

Cần có quan điểm khách quan, tầm nhìn chiến lược và phương pháp làm việc khoa học.

Phải có năng lực lãnh đạo và tổ chức thực hiện hiệu quả các chủ trương và chính sách của Đảng và Nhà nước.

Có uy tín cao, đủ sức khỏe, và đã có kinh nghiệm lãnh đạo ở cấp cao.

Những tiêu chuẩn này không chỉ nhấn mạnh về kiến thức và năng lực chuyên môn mà còn đề cao yêu cầu về phẩm chất đạo đức và lối sống của người đứng đầu nhà nước, đảm bảo rằng họ có thể đáp ứng được những thách thức của vị trí này.

Nhiệm kỳ của chủ tịch nước là bao lâu?

Dựa trên Hiến pháp 2013 của Việt Nam, quy định về nhiệm kỳ của Chủ tịch nước được chi tiết tại Điều 87, theo đó Chủ tịch nước được bầu từ các đại biểu của Quốc hội và phải chịu trách nhiệm báo cáo công việc của mình trước Quốc hội.

Nhiệm kỳ của Chủ tịch nước tương ứng với nhiệm kỳ của Quốc hội, kéo dài năm năm. Điều này có nghĩa là, sau khi nhiệm kỳ của Quốc hội kết thúc, Chủ tịch nước vẫn tiếp tục đảm nhận công việc của mình cho đến khi một Chủ tịch nước mới được bầu trong kỳ họp của Quốc hội khóa mới.

Nhiệm kỳ của chủ tịch nước là bao lâu?

Nhiệm kỳ của Chủ tịch nước thường kéo dài 5 năm, tương đồng với nhiệm kỳ của Quốc hội, và có thể được tái bầu khi hết nhiệm kỳ.

Theo Điều 71 của Hiến pháp, nhiệm kỳ của Quốc hội là năm năm, và Quốc hội mới cần được bầu xong ít nhất sáu mươi ngày trước khi nhiệm kỳ hiện tại kết thúc. Hiến pháp cũng cho phép trong trường hợp đặc biệt, Quốc hội có thể quyết định rút ngắn hoặc kéo dài nhiệm kỳ, không quá mười hai tháng, dựa trên sự chấp thuận của ít nhất hai phần ba tổng số đại biểu, theo đề nghị của Ủy ban thường vụ Quốc hội.

Trong thời gian có chiến tranh, việc kéo dài nhiệm kỳ có thể ngoại lệ hơn. Những điều khoản này đảm bảo tính liên tục và ổn định trong quản lý nhà nước, cũng như định kỳ đánh giá và phê duyệt chức năng, trách nhiệm của những người đứng đầu.

Chủ tịch nước Việt Nam hiện nay là ai?

Ngày 20 tháng 3 năm 2024, tại trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã tổ chức một cuộc họp để đánh giá và thảo luận về các vấn đề liên quan đến cán bộ, trong đó có việc miễn nhiệm cho ông Võ Văn Thưởng khỏi các vị trí chính trị hiện tại, bao gồm cả chức vụ Chủ tịch nước và Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh cho nhiệm kỳ 2021-2026.

Theo thông báo từ Cổng thông tin điện tử Chính phủ, vào ngày 21 tháng 3 năm 2024, trong kỳ họp bất thường thứ sáu của Quốc hội khóa 15, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã công bố rằng Bà Võ Thị Ánh Xuân, Phó Chủ tịch nước, sẽ tạm thời giữ chức Chủ tịch nước cho đến khi Quốc hội tiến hành bầu Chủ tịch nước mới.

Thông tin được cung cấp ở trên là câu trả lời cho câu hỏi Chủ tịch nước Việt Nam hiện nay là ai? Chúng tôi cam kết cung cấp những thông tin chính xác và kịp thời. Cảm ơn bạn đã theo dõi và hãy luôn cập nhật với chúng tôi để không bỏ lỡ bất kỳ thông tin quan trọng nào.

Nguồn: Sưu tầm