Bạn có một câu hỏi?

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào bạn có thể hỏi bên dưới hoặc nhập những gì bạn đang tìm kiếm!

Cách ướp thịt nướng thơm ngon và đơn giản

Thịt nướng là món ăn hấp dẫn, phổ biến trong các bữa tiệc, buổi dã ngoại, hay những bữa cơm gia đình ấm cúng. Tuy nhiên, để món thịt nướng trở nên thơm ngon, đậm đà và hấp dẫn, cách ướp thịt là yếu tố vô cùng quan trọng.

 Việc ướp thịt đúng cách không chỉ giúp thịt thấm đều gia vị mà còn giữ được độ mềm, mọng nước sau khi nướng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá những bí quyết và công thức ướp thịt nướng ngon để bạn có thể tự tay chế biến món ăn tuyệt vời này ngay tại nhà.

Ướp thịt xiên nướng

Ướp thịt xiên nướng

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Thịt

0,5kg thịt sấn vai (thịt có cả nạc và mỡ)

Gia vị

  • Củ sả
  • Hành khô
  • Tỏi
  • Mật ong
  • 1 gói ngũ vị hương
  • Bột điều
  • Nước mắm
  • Hạt nêm
  • Đường
  • Dầu hào
  • Dầu ăn
  • Vừng trắng

Cách làm

Sơ chế thịt

  • Rửa sạch thịt với muối và vài lát chanh để khử mùi hôi.
  • Sau đó, để ráo nước và thái thịt thành những lát mỏng.

Chuẩn bị gia vị

Băm nhuyễn sả, hành khô và tỏi.

Pha chế hỗn hợp ướp thịt

Trộn đều các gia vị theo tỉ lệ sau

  • 1 gói ngũ vị hương
  • Sả, hành và tỏi đã băm nhuyễn
  • 2 thìa mật ong
  • 4 thìa đường
  • 2 thìa bột điều
  • 3 thìa nước mắm ngon
  • 2 thìa dầu hào
  • 1 thìa hạt nêm
  • 1 thìa dầu ăn
  • 1 thìa vừng trắng

Ướp thịt

  • Cho thịt vào tô lớn và đổ hỗn hợp gia vị đã pha chế vào.
  • Trộn đều để thịt ngấm gia vị.
  • Ướp thịt ở nhiệt độ phòng khoảng 1 tiếng để thịt thấm đều gia vị.
  • Sau đó, cho thịt vào ngăn mát tủ lạnh và ướp thêm. Càng ướp lâu, thịt sẽ càng thấm gia vị và ngon hơn.

Ướp gà nướng nướng muối ớt nguyên con

Ướp gà nướng nướng muối ớt nguyên con

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Thịt

1 con gà ta

Gia vị

  • Ớt bột
  • Hành tím băm
  • Tỏi băm
  • Hạt nêm
  • Bột ngọt
  • Đường
  • Muối hột
  • Ớt khô
  • Mật ong
  • Nước mắm

Cách làm

Sơ chế gà

  • Thịt gà nguyên con rồi làm sạch hoặc có thể mua gà nguyên con ở siêu thị.
  • Rửa sạch con gà với nước muối loãng và chanh để khử mùi hôi.
  • Rửa lại gà với nước sạch và để ráo.

Trộn gia vị

Bát 1 

  • 1/2 muỗng canh tỏi băm
  • 1/2 muỗng canh hành tím băm
  • 1 muỗng canh dầu ăn

Bát 2

  • 1/2 muỗng cà phê đường
  • 1 muỗng cà phê bột ngọt
  • 1 muỗng canh hạt nêm
  • 1,5 muỗng canh nước mắm
  • 1/2 muỗng canh mật ong
  • 5 muỗng canh nước

Bát 3

  • 1 muỗng canh mật ong
  • 3 muỗng canh nước lọc
  • Đánh hòa tan ra.

Làm sốt 

Bắc chảo lên bếp phi hành tỏi cho thơm lên rồi đổ Bát 2 vào nấu sôi lên rồi tắt bếp đổ ra bát là được hỗn hợp gia vị.

Ướp gà

  • Thoa đề hỗn hợp gia vị đã nấu lên khắp con gà xoa thật đều và để yên trong 20p cho gia vị ngấm vào thịt gà.
  • Dùng 1/2 chén mật ong thoa đền lên gà.
  • Sau khi gà đã nướng đc 30p bạn nhấc ra và thoa 1/2 chén mật ong còn lại lên gà.

Ướp thịt bò nướng sa tế

Ướp thịt bò nướng sa tế

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Thịt bò  500g
  • 1 hũ sa tế
  • 3 cây sả
  • Hành tím, tỏi, ớt
  • Sữa đặc
  • Một ít rau mùi
  • Dầu ăn
  • Nước mắm
  • Đường, muối, hạt nêm

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt bò: Rửa sạch thịt bò. Bạn có thể để nguyên miếng to hoặc cắt thành miếng nhỏ tùy theo ý thích.

Sả: Băm nhuyễn một nửa và xé sợi phần còn lại.

Ớt, tỏi, hành tím: Bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.

Rau mùi: Nhặt bỏ lá úa, cắt bỏ rễ, rửa sạch rồi cắt nhỏ.

Bước 2: Ướp thịt bò nướng sa tế

Ướp thịt bò

  • Cho thịt bò vào thau lớn.
  • Thêm nước mắm, đường, bột ngọt, hạt nêm vào lượng vừa đủ.
  • Trộn đều các gia vị với thịt bò.
  • Bọc thau thịt bằng giấy gói thực phẩm và để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 40 phút cho thịt thấm đều gia vị.

Chiên sơ thịt

Sau khi ướp, lấy thịt bò ra và chiên sơ trong chảo dầu nóng cho thịt săn lại, sau đó tắt bếp.

Quét sữa và sa tế

  • Đặt thịt ra dĩa.
  • Dùng cọ quét một lớp sữa đặc lên bề mặt thịt bò.
  • Sau đó, quét một lớp sa tế đều quanh miếng thịt bò.

Nướng thịt

  • Đặt vài cọng sả tước sợi dưới miếng thịt bò.
  • Cho thịt bò vào lò nướng.
  • Nướng ở nhiệt độ 180°C trong khoảng 15 phút cho đến khi thịt bò chín.
  • Bạn muốn làm thịt lợn nướng sa tế chỉ cần thay thịt bò thành thịt lợn các bước làm vẫn giống như trên.

Ướp thịt lợn nướng muối ớt

Ướp thịt lợn nướng muối ớt

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Thịt ba chỉ heo  500g

Gia vị  

1/2 muỗng đường, 1 quả ớt băm nhuyễn, 1 muỗng rưỡi bột ngọt, 2 muỗng tương ớt, một ít rượu trắng và 1 muỗng nước màu điều.

Cách làm

Sơ chế thịt heo

  • Rửa sạch thịt ba chỉ heo.
  • Để ráo nước, sau đó thái miếng vừa ăn.

Ướp thịt

  • Trộn đều thịt heo với 1/2 muỗng đường, 1 quả ớt băm nhuyễn, 1 muỗng rưỡi bột ngọt, 2 muỗng tương ớt, một ít rượu trắng và 1 muỗng nước màu điều.
  • Để thịt ngấm gia vị trong khoảng 1 tiếng.

Nướng thịt

Nướng thịt trên lò nướng hoặc than cho đến khi thịt chín vàng, thơm ngon.

Với những bí quyết và công thức ướp thịt nướng được chia sẻ ở trên, bạn hoàn toàn có thể tự tin chuẩn bị những món thịt nướng thơm ngon, hấp dẫn cho gia đình và bạn bè. Hãy thử nghiệm và điều chỉnh gia vị theo khẩu vị của mình để tạo ra những hương vị đặc biệt và độc đáo. 

Chắc chắn rằng, những món thịt nướng tự tay bạn chế biến sẽ mang lại những trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời và những kỷ niệm khó quên trong các bữa tiệc sum vầy. Chúc bạn thành công và có những bữa ăn ngon miệng!