Iphone chỉ sạc đến 80% là dừng – Làm sao để khắc phục tình trạng này?

Trong thế giới ngày càng phụ thuộc vào công nghệ, việc quản lý và bảo dưỡng pin của các thiết bị di động như điện thoại thông minh, máy tính bảng, và laptop đã trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Một trong những lời khuyên phổ biến nhất là nên sạc pin chỉ đến 80% dung lượng để kéo dài tuổi thọ của pin. Điều này dẫn đến câu hỏi: Tại sao lại như vậy? Bài viết này sẽ khám phá các lý do khoa học đằng sau khuyến nghị này và cách nó có thể ảnh hưởng đến hiệu suất và độ bền của pin trong các thiết bị điện tử của bạn.

Tại sao iphone chỉ sạc đến 80% là dừng

Khi sử dụng iPhone, người dùng đôi khi gặp phải hiện tượng thiết bị chỉ sạc đến 80% rồi tự động ngừng sạc. Điều này có thể là do nhiều yếu tố khác nhau, từ chức năng sạc pin được tối ưu hóa của iOS cho đến vấn đề với cáp sạc hay chính pin của thiết bị. Dưới đây là những lý do chính và cách khắc phục

Tại sao iphone chỉ sạc đến 80% là dừng

Chức năng sạc pin được tối ưu hóa

Apple đã giới thiệu tính năng “Optimized Battery Charging” trong iOS để kéo dài tuổi thọ của pin bằng cách học hỏi thói quen sạc của người dùng. Khi tính năng này được bật, iPhone sẽ sạc đến 80% và tạm dừng. Máy sẽ tiếp tục sạc đầy 100% gần với thời gian bạn thường xuyên rút máy khỏi sạc. Mục đích là để giảm thiểu thời gian pin bị giữ ở mức sạc đầy 100%, điều này có thể làm giảm tuổi thọ pin theo thời gian do áp lực liên tục lên các tế bào pin.

Cáp sạc kém chất lượng

Cáp sạc không chính hãng hoặc bị hỏng cũng có thể là nguyên nhân khiến iPhone không sạc đầy. Cáp sạc kém chất lượng có thể không truyền đủ dòng điện cần thiết để sạc đầy thiết bị, dẫn đến việc sạc không ổn định hoặc ngừng sạc ở mức 80%. Để khắc phục, hãy sử dụng cáp và bộ sạc chính hãng của Apple hoặc các sản phẩm được chứng nhận bởi MFi (Made for iPhone/iPad).

Cổng sạc bám bụi

Bụi bẩn hoặc các vật liệu lạ có thể tích tụ trong cổng sạc của iPhone, gây cản trở quá trình kết nối giữa cáp và cổng sạc. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến khả năng sạc đầy mà còn có thể dẫn đến tình trạng ngừng sạc ở mức 80%. Vệ sinh cổng sạc thường xuyên bằng cách sử dụng dụng cụ phù hợp, chẳng hạn như tăm bông hoặc khí nén, có thể giúp khắc phục vấn đề này.

iPhone bị chai pin

Pin iPhone có thể bị chai sau một thời gian sử dụng. Khi điều này xảy ra, khả năng giữ và quản lý năng lượng của pin sẽ giảm sút đáng kể. Một trong những biểu hiện của pin chai là không thể sạc đầy hoặc máy tự ngừng sạc ở một mức nhất định như 80%. Trong trường hợp này, có thể cần phải thay thế pin để đảm bảo hiệu suất sạc và sử dụng thiết bị được tối ưu.

Cách khắc phục tình trạng pin iPhone chỉ sạc đến 80%

Nhiều người dùng iPhone có thể gặp phải tình trạng pin chỉ sạc được đến 80% mà không hiểu lý do tại sao. Điều này có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, từ các tính năng được thiết kế để kéo dài tuổi thọ pin đến các vấn đề về phần cứng. Dưới đây là một số cách khắc phục giúp bạn giải quyết vấn đề này:

Tắt chức năng Sạc pin được tối ưu hóa

Apple đã giới thiệu tính năng “Sạc pin được tối ưu hóa” trên iOS để kéo dài tuổi thọ của pin bằng cách học hỏi thói quen sử dụng iPhone của bạn và tạm thời hoãn sạc pin đến 100% cho đến khi bạn cần sử dụng. Để tắt tính năng này:

• Vào Cài đặt > Pin > Tình trạng pin và sạc
  • Tắt Sạc được tối ưu hóa.

Lau bụi bẩn trên cổng sạc

Bụi bẩn hoặc mảnh vụn tích tụ trong cổng sạc có thể cản trở quá trình sạc. Vệ sinh cổng sạc có thể cải thiện tình trạng sạc:

+) Sử dụng tăm bông hoặc dụng cụ chuyên dụng để nhẹ nhàng loại bỏ bụi bẩn và mảnh vụn từ cổng sạc.

+) Hãy chắc chắn rằng bạn làm điều này một cách cẩn thận để không làm hỏng các pin hoặc các thành phần bên trong.

Sử dụng cáp sạc chính hãng

Sử dụng cáp và bộ sạc không chính hãng có thể không chỉ gây ra các vấn đề sạc không ổn định mà còn có thể hại đến thiết bị của bạn. Để đảm bảo an toàn và hiệu quả

+) Luôn sử dụng cáp sạc và bộ sạc được Apple chứng nhận.

+) Tránh mua phụ kiện giá rẻ từ các nguồn không đáng tin cậy.

Ngừng thói quen xấu khi sử dụng iPhone

Thói quen sử dụng thiết bị của bạn cũng có thể ảnh hưởng đến hiệu quả sạc:

+) Tránh để iPhone của bạn phơi nắng quá lâu hoặc để trong môi trường quá lạnh.

+) Không sử dụng điện thoại trong khi sạc vì điều này có thể gây nhiệt và ảnh hưởng đến pin.

Ngừng thói quen xấu khi sử dụng iPhone

Đem đến trung tâm sửa chữa iPhone uy tín

Nếu sau khi thử các biện pháp trên mà tình trạng vẫn không được cải thiện, có thể có vấn đề nghiêm trọng hơn với phần cứng của thiết bị:

+) Tìm một trung tâm sửa chữa uy tín được Apple ủy quyền để kiểm tra và sửa chữa.

+) Họ có thể cung cấp một giải pháp chuyên nghiệp, có thể bao gồm thay thế pin nếu cần.

Việc sạc pin đến 80% không chỉ là một thủ thuật đơn giản mà còn là một phương pháp khoa học nhằm tối ưu hóa tuổi thọ và hiệu quả của pin lithium-ion, loại pin phổ biến nhất trong các thiết bị di động hiện nay. Bằng cách thấu hiểu và áp dụng nguyên tắc này, người dùng có thể đáng kể gia tăng thời gian sử dụng thiết bị của mình, tiết kiệm chi phí thay pin và đóng góp vào việc bảo vệ môi trường bằng cách giảm thiểu chất thải điện tử.