Bạn có một câu hỏi?

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào bạn có thể hỏi bên dưới hoặc nhập những gì bạn đang tìm kiếm!

Ngò là rau gì? Giải mã bí ẩn của loại rau thơm nức lòng người

Ẩm thực Việt Nam nổi tiếng với sự phong phú, đa dạng và hương vị độc đáo. Trong đó, các loại rau thơm đóng vai trò vô cùng quan trọng, góp phần tạo nên hương vị đặc trưng cho mỗi món ăn. Và một trong những loại rau thơm không thể thiếu trong gian bếp Việt chính là ngò. Vậy ngò là rau gì, có đặc điểm gì nổi bật và được sử dụng như thế nào? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết về ngò, giúp bạn hiểu rõ hơn về loại rau thơm này và thêm gia vị cho món ăn thêm thơm ngon!

Ngò là rau gì ?

Có hai loại rau phổ biến được gọi là ngò ở Việt Nam:

Ngò rau là gì 02

Rau mùi (Coriandrum sativum L.)

Còn được gọi là ngò rí, ngò suôn, mùi ta, hồ tuy, hương tuy.

Là loại cây thân thảo sống hằng năm thuộc họ Hoa tán (Apiaceae), có nguồn gốc bản địa từ Tây Nam Á về phía tây đến tận châu Phi.

Lá, thân và hạt của rau mùi đều được sử dụng trong ẩm thực.

Lá rau mùi có vị cay nhẹ, mùi thơm đặc trưng, được dùng để trang trí món ăn, làm gia vị cho các món canh, kho, xào, gỏi cuốn,… Hạt rau mùi (hạt ngò) có vị cay nồng, mùi thơm nồng, được dùng để rang, xay bột hoặc ướp gia vị cho các món ăn.

Rau ngổ (Enydra fluctuans Lour.)

Còn được gọi là rau ngổ đồng, rau ngổ trâu, ngổ thơm, cúc nước.

Là loại cây thân thảo mọc bò, sống lâu năm thuộc họ Mã đề (Plantaginaceae).

Lá rau ngổ có vị đắng nhẹ, mùi thơm hắc, được dùng để ăn sống hoặc nấu canh. Rau ngổ được cho là có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như lợi tiểu, thanh nhiệt, giải độc, hỗ trợ tiêu hóa,…

Công dụng của ngò trong ẩm thực

Mỗi loại ngò mang đến những hương vị và công dụng riêng biệt, góp phần tạo nên sự phong phú và hấp dẫn cho các món ăn.

Ngò rau là gì 03

Ngò rí (rau mùi)

Hương vị: Ngò rí có vị cay nhẹ, mùi thơm đặc trưng, tạo cảm giác thanh mát và kích thích vị giác.

Công dụng:

Lá:

Dùng để trang trí món ăn, giúp món ăn thêm đẹp mắt và hấp dẫn.

Làm gia vị cho các món canh, kho, xào, gỏi cuốn,… giúp tăng hương vị và khử mùi tanh.

Pha nước chấm, nước lèo, nước sốt,… giúp tăng thêm hương vị.

Hạt:

Rang, xay bột hoặc ướp gia vị cho các món ăn, tạo hương vị thơm ngon đặc trưng.

Dùng pha trà thảo mộc, giúp thanh lọc cơ thể, hỗ trợ tiêu hóa.

Rau ngổ

Hương vị: Rau ngổ có vị đắng nhẹ, mùi thơm hắc, tạo cảm giác thanh mát và kích thích vị giác.

Công dụng:

Lá:

Ăn sống: Thường được ăn kèm với các món bún, phở, gỏi cuốn,… giúp tăng thêm hương vị và giải ngán.

Nấu canh: Rau ngổ thường được nấu canh chua, canh gà, canh cua,… giúp thanh nhiệt, giải độc cơ thể.

Thân:

Dùng nấu nước tắm, giúp trị mụn nhọt, mẩn ngứa.

Cách sử dụng ngò trong ẩm thực

Mỗi loại ngò mang đến những hương vị và công dụng riêng biệt, góp phần tạo nên sự phong phú và hấp dẫn cho các món ăn.

Cách sử dụng ngò rí (rau mùi) trong ẩm thực:

Ngò rau là gì 04

Lá ngò rí

Trang trí món ăn: Rắc lá ngò rí lên trên các món ăn như canh, kho, xào, gỏi cuốn,… giúp món ăn thêm đẹp mắt và hấp dẫn.

Làm gia vị: Ngò rí thường được sử dụng để làm gia vị cho các món canh, kho, xào, gỏi cuốn,… giúp tăng hương vị và khử mùi tanh.

Pha nước chấm, nước lèo, nước sốt: Ngò rí giúp tăng thêm hương vị cho các loại nước chấm, nước lèo, nước sốt.

Hạt ngò rí

Rang, xay bột hoặc ướp gia vị: Hạt ngò rí được rang, xay bột hoặc ướp gia vị cho các món ăn, tạo hương vị thơm ngon đặc trưng.

Pha trà thảo mộc: Hạt ngò rí có thể pha trà thảo mộc, giúp thanh lọc cơ thể, hỗ trợ tiêu hóa.

Cách sử dụng rau ngổ trong ẩm thực:

Lá – thân rau ngổ

Ăn sống: Rau ngổ thường được ăn sống kèm với các món bún, phở, gỏi cuốn,… giúp tăng thêm hương vị và giải ngán.

Nấu canh: Rau ngổ thường được nấu canh chua, canh gà, canh cua,… giúp thanh nhiệt, giải độc cơ thể.

Dùng nấu nước tắm: Thân rau ngổ có thể dùng nấu nước tắm, giúp trị mụn nhọt, mẩn ngứa.

Lưu ý khi sử dụng ngò

Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng ngò:

Chọn mua ngò

Nên chọn mua ngò tươi, có màu xanh mướt, không bị dập nát hay úa vàng.

Đối với rau mùi:

  • Nên chọn những cây có lá nhỏ, đều, màu xanh đậm và có mùi thơm nồng.
  • Tránh chọn những cây có lá to, héo úa hoặc có mùi hôi.

Đối với rau ngổ:

  • Nên chọn những cây có lá xanh non, thân mập mạp và có mùi thơm hắc đặc trưng.
  • Tránh chọn những cây có lá vàng úa, thân teo tóp hoặc có mùi tanh.

Bảo quản ngò

Rau mùi:

  • Nên bảo quản rau mùi trong tủ lạnh, bọc trong túi nilon hoặc hộp kín để giữ độ tươi ngon.
  • Có thể cắt rau mùi thành từng khúc nhỏ và bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh để sử dụng lâu hơn.

Rau ngổ:

  • Rau ngổ có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng trong vài ngày.
  • Nên để rau ngổ ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và không nên tưới nước lên rau.

Cách sử dụng ngò

Rau mùi:

  • Lá rau mùi có thể sử dụng để trang trí món ăn, làm gia vị cho các món canh, kho, xào, gỏi cuốn,… hoặc pha nước chấm, nước lèo, nước sốt.
  • Hạt rau mùi có thể rang, xay bột hoặc ướp gia vị cho các món ăn, hoặc pha trà thảo mộc.

Rau ngổ:

  • Lá rau ngổ có thể ăn sống kèm với các món bún, phở, gỏi cuốn,… hoặc nấu canh chua, canh gà, canh cua,…
  • Thân rau ngổ có thể dùng nấu nước tắm để trị mụn nhọt, mẩn ngứa.

Một số lưu ý khác

Nên sử dụng ngò tươi để có hương vị thơm ngon nhất.

Khi chế biến, cần lưu ý lượng ngò sử dụng phù hợp để tránh làm át đi hương vị của món ăn.

Một số người có thể dị ứng với ngò, do đó cần lưu ý khi sử dụng.

Ngò là loại rau thơm phổ biến trong ẩm thực Việt Nam với hương vị thơm ngon và nhiều công dụng hữu ích. Hiểu rõ về ngò là rau gì và cách sử dụng ngò hiệu quả sẽ giúp bạn chế biến những món ăn ngon miệng, bổ dưỡng và góp phần làm phong phú thêm hương vị ẩm thực Việt. Hãy thêm ngò vào thực đơn hàng ngày của bạn để trải nghiệm hương vị thơm ngon và những lợi ích tuyệt vời mà ngò mang lại!