Nguyễn Lân Thắng là ai? 6 năm tù vì tội chống chính quyền

Nguyễn Lân Thắng là ai? Những cáo buộc tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khiến tên tuổi và hành động của ông lại trở thành đề tài nóng hổi trên nhiều diễn đàn trực tuyến. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Tiểu sử ông Nguyễn Lân Thắng

Nguyễn Lân Thắng, sinh vào năm 1975, xuất thân từ một gia đình có truyền thống trí thức tại Việt Nam. Ông là hậu duệ của Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Lân và con của Phó Giáo sư – Tiến sĩ Nguyễn Lân Tráng, giảng viên của bộ môn Hệ thống điện tại khoa Điện, Đại học Bách khoa Hà Nội; mẹ ông, Trần Thảo Nguyên, cũng là giảng viên. Nguyễn Lân Thắng tốt nghiệp từ Đại học Kiến trúc Hà Nội.

Ông bắt đầu các hoạt động xã hội từ đầu những năm 2000, tham gia vào các cuộc biểu tình chống lại các yêu sách lãnh thổ của Trung Quốc. Ông cũng là một trong những người sáng lập Đội bóng No-U Hà Nội, một nhóm tổ chức biểu tình chống lại yêu sách đường lưỡi bò của Trung Quốc. Ngoài ra, ông còn là thành viên của nhóm nhân đạo No-U, giúp đỡ người dân nghèo vùng sâu, vùng xa và các nạn nhân của thiên tai.

Nguyễn Lân Thắng là ai? 6 năm tù vì tội chống chính quyền

Vào ngày 18 tháng 7 năm 2013, Nguyễn Lân Thắng và các blogger khác trong Mạng lưới blogger Việt Nam đã khởi xướng Tuyên bố 258, một nỗ lực nhằm thúc đẩy Chính phủ Việt Nam bãi bỏ Điều 258 của Bộ Luật Hình sự, vốn được sử dụng gần đây để giam giữ các blogger bất đồng chính kiến.

Sau đó, vào tháng Tám, ông cùng những người khác đã mang tuyên bố này đến với nhiều tổ chức quốc tế, bao gồm Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc và Human Rights Watch. Đến tối ngày 30 tháng 10 năm 2013, ông Thắng trở về Việt Nam và bị giữ tại sân bay đến chiều ngày hôm sau.

Hoạt động chính trị

Vào ngày 18 tháng 7 năm 2013, Nguyễn Lân Thắng cùng với các thành viên khác của Mạng lưới blogger Việt Nam đã phát động Tuyên bố 258, một sáng kiến kêu gọi Chính phủ Việt Nam bãi bỏ Điều 258 trong Bộ Luật Hình sự, điều luật này đã được áp dụng để bắt giữ các blogger có tiếng nói bất đồng.

Sau đó, vào tháng Tám, ông và nhóm đã trình bày tuyên bố này với nhiều tổ chức quốc tế, bao gồm Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc và Human Rights Watch. Đến ngày 30 tháng 10 năm 2013, khi trở về Việt Nam, ông Thắng đã bị giữ tại sân bay đến tận chiều ngày hôm sau.

Đến ngày 12 tháng 4, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên phạt Nguyễn Lân Thắng, 48 tuổi, cư trú tại Đống Đa, Hà Nội, mức án 6 năm tù giam về các hành vi làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống phá Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Hoạt động chính trị

Theo cáo trạng, từ ngày 13 tháng 6 năm 2018 đến ngày 31 tháng 12 năm 2020, ông Thắng đã trực tiếp tham gia vào các cuộc phỏng vấn với các trang mạng, đăng tải lên Internet nhiều video với nội dung có tính chất tuyên truyền chống Nhà nước.

Nội dung các video này bao gồm 11 phần tuyên truyền xuyên tạc chính sách, đường lối của Nhà nước, phỉ báng chính quyền nhân dân, 8 phần tuyên truyền luận điệu chiến tranh tâm lý, phao tin bịa đặt gây hoang mang trong dân chúng, và 4 phần xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của các tổ chức, danh dự và nhân phẩm cá nhân.

Ngoài ra, ông cũng bị cáo buộc tàng trữ hai loại tài liệu dạng sách chứa ba nội dung tuyên truyền thông tin xuyên tạc, 14 nội dung bịa đặt, và 12 nội dung xúc phạm uy tín của các tổ chức, danh dự và nhân phẩm cá nhân.

Trước đó, vào ngày 5 tháng 7 năm 2022, Cơ quan an ninh điều tra Công an thành phố Hà Nội đã bắt giữ ông Nguyễn Lân Thắng để tạm giam, điều tra về những tội danh trên.

Phản ứng của dư luận trước tội danh chống chính quyền của ông

Khi Nguyễn Lân Thắng bị khởi tố và tạm giam để điều tra về hành vi tuyên truyền chống Nhà nước vào ngày 5/7/2022, phần nào của dư luận cả trong và ngoài nước đã bày tỏ sự hoang mang, ngờ vực và hoài nghi về quyết định này.

Điều này là điều dễ hiểu, bởi đối với những người yêu mến gia đình Nguyễn Lân, việc một thành viên xuất thân từ một gia tộc ưu tú lại bị khởi tố là điều khó có thể tin. Tuy nhiên, với những kết luận từ cơ quan điều tra, cáo trạng từ Viện Kiểm sát, và phán quyết của Tòa án Nhân dân Thành phố Hà Nội, đã dần làm sáng tỏ các vấn đề liên quan đến vụ án, giúp dư luận dần bình tâm trở lại.

Nhiều ý kiến trên mạng xã hội đã bày tỏ sự đồng tình với quyết định của tòa án, thậm chí còn có ý kiến cho rằng mức hình phạt đưa ra chưa tương xứng với mức độ nghiêm trọng của các hành vi phạm tội đã gây ra cho an ninh quốc gia và sự ổn định của đất nước.

Phản ứng của dư luận trước tội danh chống chính quyền của ông

Tội trạng của Nguyễn Lân Thắng, theo cáo trạng, không chỉ làm tổn hại đến uy tín của gia đình và dân tộc mà còn đe dọa đến an ninh quốc gia. Mặc dù vậy, phán quyết của tòa án cũng đã cân nhắc đến những yếu tố nhân thân của bị cáo, mục đích của hình phạt là nhằm răn đe, cảnh tỉnh và mở đường cho cơ hội cải tạo.

Mặt khác, vẫn có những tiếng nói phản đối từ một số nhóm xã hội dân sự, cáo buộc rằng quyết định của tòa án là không công bằng và bị chi phối bởi các yếu tố chính trị. Họ cho rằng Nguyễn Lân Thắng là nạn nhân của một chiến dịch đàn áp đối với những tiếng nói bất đồng.

Các hoạt động của nhóm này trên mạng xã hội nhằm lên án việc xét xử và kêu gọi sự chú ý rộng rãi từ cộng đồng quốc tế về vụ việc này, chỉ ra một bức tranh phức tạp của dư luận xung quanh vụ án của Nguyễn Lân Thắng.

Kết thúc bài viết này, chúng tôi hy vọng rằng bạn đã có được cái nhìn sâu sắc và toàn diện về câu hỏi “Nguyễn Lân Thắng là ai?” và hiểu rõ hơn về cuộc đời, sự nghiệp cũng như tội danh chống phá chính quyền làm ảnh hưởng danh tiếng gia tộc Nguyễn Lân.

Nguồn: Sưu tầm.