Tiểu sử anh hùng Vừ A Dính

Vừ A Dính là một trong những anh hùng tiêu biểu của dân tộc Việt Nam, sinh ra và lớn lên trong một gia đình người dân tộc H’Mông ở vùng núi Tây Bắc. Ngay từ khi còn nhỏ, Vừ A Dính đã thể hiện lòng yêu nước và tinh thần kiên cường trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Mặc dù tuổi đời còn rất trẻ, anh đã dũng cảm tham gia vào các hoạt động cách mạng, truyền tin, bảo vệ cán bộ, và chiến đấu bảo vệ quê hương.

Tiểu sử Vừ A Dính

Tiểu sử Vừ A Dính 1

Vừ A Dính, sinh ngày 12 tháng 9 năm 1934, là người dân tộc H’mông, sinh ra trong một gia đình tại xã Pú Nhung, huyện Tuần Giáo, tỉnh Lai Châu (nay là tỉnh Điện Biên). Là con thứ ba trong gia đình, Vừ A Dính là con của ông Vừ Chống Lầu (sinh năm 1899) và bà Sùng Thị Plây (sinh năm 1901). Gia đình anh là cơ sở cách mạng quan trọng của Việt Minh tại huyện Tuần Giáo, đóng góp tích cực vào công cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp.

Hoạt động cách mạng và hi sinh Vừ A Dính

Khi mới 13 tuổi, Vừ A Dính đã tham gia cách mạng với nhiệm vụ canh gác, liên lạc, và tiếp tế gạo, muối cho nhân dân trong vùng bị thực dân Pháp bao vây. Vào tháng 6 năm 1949, quân Pháp huy động lực lượng lớn để vây ráp và tiêu diệt đội vũ trang Tuần Giáo của anh.

Khoảng một nghìn quân địch đã đổ về khu căn cứ Pú Nhung. Trong điều kiện thời tiết mù sương, Vừ A Dính, trên đường trở về sau khi gặp mẹ và mang theo bọc đạn, đã bất ngờ rơi vào ổ phục kích của giặc.

Mặc dù bị tra tấn dã man suốt nhiều ngày, Vừ A Dính vẫn kiên cường không tiết lộ thông tin về lực lượng cách mạng. Sự gan dạ và lòng trung thành của anh đã khiến kẻ thù kinh ngạc và tức giận.

Hoạt động cách mạng và hi sinh Vừ A Dính 2

Sau ba ngày bị tra tấn, khi nhận ra không thể khuất phục được anh, tên đội Tây đã lạnh lùng xả súng vào ngực Vừ A Dính, rồi treo xác anh lên cây đào cổ thụ. Anh đã hy sinh anh dũng vào chiều ngày 15 tháng 6 năm 1949, khi chưa tròn 15 tuổi.

Sự hy sinh của Vừ A Dính không chỉ là biểu tượng của lòng dũng cảm và tinh thần yêu nước, mà còn là nguồn cảm hứng mạnh mẽ cho nhiều thế hệ tiếp nối trong cuộc đấu tranh giành độc lập và tự do cho Tổ quốc.

Vừ A Dính ghi công

Ngay từ năm 1951, Đoàn Thanh niên Cứu quốc Việt Nam (nay là Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh) đã tuyên dương Vừ A Dính là tấm gương tiêu biểu trong phong trào thiếu nhi toàn quốc. Năm 1952, Chính phủ đã truy tặng Huân chương Quân công hạng Ba cho anh, ghi nhận sự hy sinh anh dũng trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp.

Vừ A Dính được lịch sử Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Đội TNTP Hồ Chí Minh vinh danh là một trong những thiếu nhi anh hùng tiêu biểu cho thế hệ trẻ Việt Nam thời kỳ kháng chiến. Năm 1962, nhà văn Tô Hoài đã ghi lại tấm gương hy sinh oanh liệt của Vừ A Dính trong cuốn truyện nhỏ “Vừ A Dính,” được Nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành.

Vừ A Dính ghi công  3

Theo đề xuất của báo Thiếu niên Tiền phong, Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã quyết định thành lập Quỹ học bổng dành cho học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số trên toàn quốc. Ngày 5 tháng 3 năm 1999, tại Trụ sở cơ quan Trung ương Đoàn, Quỹ học bổng Vừ A Dính chính thức ra mắt và trao học bổng đầu tiên cho 240 học sinh dân tộc thiểu số.

Năm 1999, Chủ tịch Quốc hội Nông Đức Mạnh đã gửi thư chúc mừng và trực tiếp trao tặng học bổng Vừ A Dính cho 60 em thiếu nhi các dân tộc thuộc 6 tỉnh căn cứ địa Việt Bắc và tỉnh Nghệ An, quê hương Bác Hồ, nhân dịp kỷ niệm 55 năm Quốc khánh vào ngày 25 tháng 8 năm 2000.

Vừ A Dính qua đời khi nào?

Vừ A Dính đã hy sinh trong tư thế hiên ngang, không một chút run sợ trước kẻ thù. Dù cuộc đời của người chiến sĩ liên lạc nhỏ tuổi thuộc đội vũ trang Tuần Giáo đã khép lại, nhưng khí phách kiên cường và bất khuất của anh vẫn tỏa sáng như ngọn đuốc rực rỡ giữa núi rừng Tây Bắc.

Tấm gương hy sinh oanh liệt của Vừ A Dính đã được những người lính ngụy và những người bị bắt đi phu truyền kể khắp các bản làng Tuần Giáo. Bên bếp lửa hồng trong các gia đình người Mông, người Xá, người Thái, người ta tự hào kể cho con cháu nghe về lòng dũng cảm và tinh thần bất khuất của cậu bé người Mông ở Pú Nhung.

Thi thể của Vừ A Dính sau đó đã được tổ chức cách mạng và gia đình đưa về an táng tại quê nhà Pú Nhung. Sau chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954, các đồng đội, tổ chức Đảng và chính quyền địa phương đã đưa hài cốt liệt sĩ Vừ A Dính về an táng tại nghĩa trang liệt sĩ huyện Tuần Giáo.

Ngày nay, khi đi theo quốc lộ 6 từ Hà Nội lên Điện Biên, cách thị trấn Tuần Giáo hơn một ki-lô-mét, chúng ta sẽ thấy nghĩa trang liệt sĩ Tuần Giáo nằm trên một quả đồi nhỏ bên tay phải. Tại đây, phía trước đài tưởng niệm liệt sĩ, có hai ngôi mộ lớn hơn so với các ngôi mộ khác.

Vừ A Dính qua đời khi nào? 4

Ngôi mộ bên trái là của Anh hùng Sùng Phái Sinh (người cùng xã Pú Nhung với Vừ A Dính), còn ngôi mộ bên phải là của Vừ A Dính. Vào lúc 9 giờ sáng ngày 11-7-2005, Báo Thiếu niên Tiền phong, Ban Khoa giáo Đài Truyền hình Việt Nam và Quỹ học bổng Vừ A Dính đã phối hợp với Huyện ủy, UBND huyện Tuần Giáo cùng gia đình tổ chức Lễ đặt bia tưởng niệm trên mộ Anh hùng liệt sĩ Vừ A Dính.

Sự hy sinh anh dũng của Vừ A Dính là một minh chứng sống động cho tinh thần yêu nước và lòng dũng cảm của dân tộc Việt Nam. Tấm gương của anh không chỉ là niềm tự hào của người dân Tây Bắc mà còn là nguồn cảm hứng lớn lao cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau.

Hy vọng rằng, câu chuyện về Vừ A Dính sẽ tiếp tục được truyền tải và khắc ghi trong lòng mọi người, trở thành động lực để chúng ta kiên cường vượt qua mọi thử thách, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.