Tiểu sử ca sĩ Thanh Thúy quân khu 7

Ca sĩ Thanh Thúy, một tên tuổi quen thuộc trong làng âm nhạc Việt Nam, đặc biệt nổi bật với vai trò là giọng ca chính của Đoàn Văn công Quân khu 7. Sinh ra và lớn lên trong giai đoạn đất nước còn nhiều khó khăn, cô đã không ngừng nỗ lực, vượt qua mọi trở ngại để khẳng định mình trên sân khấu ca nhạc.

Tiểu sử ca sĩ Thanh Thúy

Tiểu sử ca sĩ Thanh Thúy 1

Thanh Thúy sinh ra tại xã Nhị Long, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh, trong một gia đình có ba người con. Cô là con gái út, sau hai người anh trai. Cha cô từng là sĩ quan trong Quân đội nhân dân Việt Nam, trong khi mẹ cô từng là đoàn viên thanh niên xung phong trong thời kỳ Chiến tranh Việt Nam. Cả hai người đều là người gốc Trà Vinh. Hiện nay, Thanh Thúy đang sống và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Cô có trình độ học vấn cao với bằng thạc sĩ nghệ thuật âm nhạc, đồng thời là đạo diễn âm nhạc và sân khấu. Cô cũng đã hoàn thành chương trình đào tạo cao cấp lý luận chính trị.

Được coi là một trong những ca sĩ tiêu biểu của dòng nhạc truyền thống cách mạng, Thanh Thúy đã ghi dấu ấn với nhiều ca khúc được khán giả yêu mến như: “Viếng lăng Bác,” “Miền Nam nhớ mãi ơn Người,” “Gần lắm Trường Sa,” “Xuân chiến khu,” “Anh Ba Hưng,” “Người là niềm tin tất thắng”…

Đặc biệt, ca khúc “Biết ơn chị Võ Thị Sáu” của nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn đã mở đường cho Thanh Thúy đến với điện ảnh qua vai diễn đầu tay là anh hùng Võ Thị Sáu trong bộ phim “Người con gái đất đỏ” do đạo diễn Lê Dân thực hiện. Vai diễn này đã giúp Thanh Thúy để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng công chúng.

Sự nghiệp ca sĩ Thanh Thúy

Sự nghiệp ca sĩ Thanh Thúy 2

Âm nhạc
Từ nhỏ, Thanh Thúy đã bộc lộ năng khiếu ca hát, mặc dù những bài hát đầu tiên cô biểu diễn thuộc thể loại cải lương. Dù từng là một vận động viên cờ vua cấp A1 của Thành phố Hồ Chí Minh khi chỉ mới 12 tuổi, cô đã không tiếp tục theo đuổi sự nghiệp này.

Năm 15 tuổi, cô gia nhập Đoàn Văn công Quân khu 7 (hay còn gọi là Đoàn Nghệ thuật Quân khu 7), dưới sự dẫn dắt của nhạc sĩ Vũ Thanh, và được đào tạo để trở thành ca sĩ chuyên nghiệp trong thể loại nhạc cách mạng.

Năm 1994, Thanh Thúy đã giành giải Nhất Tiếng hát Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh, và tiếp đó, năm 1997, cô tiếp tục đoạt giải Nhất Tiếng hát Truyền hình toàn quốc. Nhiều ca khúc cách mạng do cô thể hiện đã trở nên phổ biến và được công chúng yêu thích, như “Viếng Lăng Bác,” “Miền Nam nhớ mãi ơn Người,” “Biết ơn chị Võ Thị Sáu,” “Gần lắm Trường Sa,” “Nhớ chiến khu,” “Xuân chiến khu,” “Anh Ba Hưng,” “Người là niềm tin tất thắng,” và “Qua sông.”

ca sĩ Thanh Thủy 4

Diễn xuất
Ca khúc “Biết ơn chị Võ Thị Sáu” do nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn sáng tác, đã giúp Thanh Thúy giành giải tại Tiếng hát Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh. Nhờ thành công này, cô được đạo diễn Lê Dân mời đóng vai Võ Thị Sáu trong phim “Người con gái đất đỏ” năm 1995.

Sau vai diễn này, cô đã tham gia nhiều bộ phim khác nhau, nổi bật với vai Lệ Mai – cô gái người Hoa trong phim “Đất khách.” Bài hát chủ đề của bộ phim, “Trên mảnh đất tình người” do nhạc sĩ Trần Long Ẩn sáng tác và Thanh Thúy thể hiện, cũng được khán giả yêu mến.

Binh nghiệp và hoạt động chính trị
Thanh Thúy hiện là sĩ quan của Quân đội nhân dân Việt Nam với cấp bậc Trung tá. Cô từng giữ vai trò Đoàn phó Đoàn Văn công Quân khu 7 và là đại biểu Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh khóa VIII (2011–2016) và khóa IX (2016–2021). Vào tháng 11 năm 2017, cô được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh với nhiệm kỳ 5 năm.

Giải thưởng của ca sĩ Thanh Thủy

Giải thưởng của ca sĩ Thanh Thủy 3

Năm 1994, Thanh Thúy giành giải Nhất tại cuộc thi Tiếng hát Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh. Ba năm sau, vào năm 1997, cô tiếp tục khẳng định tài năng của mình khi đoạt giải Nhất Tiếng hát Truyền hình toàn quốc.

Đến năm 2015, Thanh Thúy được vinh danh với Giải Mai Vàng trong hạng mục “Ca sĩ hát nhạc truyền thống cách mạng được yêu thích nhất.” Cũng trong năm 2015, tại cuộc thi Nghệ thuật Ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc đợt 2, chương trình nghệ thuật “Khúc tráng ca Miền Đông” do Thanh Thúy đạo diễn đã giành huy chương Vàng, và cô được trao giải thưởng cho chỉ đạo nghệ thuật xuất sắc.

Hy vọng rằng những thông tin về sự nghiệp và thành tựu của ca sĩ Thanh Thúy đã mang đến cho bạn cái nhìn sâu sắc hơn về một nghệ sĩ tài năng, luôn cống hiến hết mình cho âm nhạc truyền thống cách mạng. Những giải thưởng và đóng góp của cô không chỉ là niềm tự hào cá nhân mà còn là minh chứng cho sức mạnh và giá trị của âm nhạc cách mạng trong lòng công chúng.