Tiểu sử Đỗ Hữu Ca – Sự nghiệp và các dấu ấn quan trọng

Đỗ Hữu Ca, sinh ngày 23 tháng 11 năm 1958, từng là Thiếu tướng Công an và Giám đốc Công an thành phố Hải Phòng. Ông nổi bật trong các sự kiện quan trọng, đặc biệt là vụ cưỡng chế đất tại Tiên Lãng năm 2012. Bài viết này sẽ giới thiệu những cột mốc chính trong sự nghiệp của Đỗ Hữu Ca và ảnh hưởng của ông trong ngành công an.

Tiểu sử

Đỗ Hữu Ca (sinh ngày 23 tháng 11 năm 1958) là một cựu Thiếu tướng Công an nhân dân Việt Nam, từng giữ vị trí Giám đốc Công an thành phố Hải Phòng và là Ủy viên Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng. Ông có một sự nghiệp dài và đáng chú ý trong ngành công an, nhưng vào năm 2024, Đỗ Hữu Ca bị kết án 10 năm tù giam vì tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tiểu sử Đỗ Hữu Ca 1Đỗ Hữu Ca nổi tiếng với những phát ngôn liên quan đến vụ cưỡng chế đất ở Tiên Lãng năm 2012, một sự kiện gây tranh cãi lớn trong dư luận. Vào ngày 13 tháng 7 năm 2014, ông được phong hàm Thiếu tướng, một dấu mốc quan trọng trong sự nghiệp công tác của mình, ngay trước phiên phúc thẩm xử Đoàn Văn Vươn, một vụ án nổi bật trong thời gian đó. Vào ngày 29 tháng 9 năm 2015, Đỗ Hữu Ca được Bộ Tài nguyên và Môi trường tôn vinh là một trong những cá nhân tiêu biểu về bảo vệ môi trường trong giai đoạn 2011-2015, thể hiện sự đóng góp của ông trong công tác bảo vệ môi trường. Ngày 2 tháng 1 năm 2019, Thiếu tướng Đỗ Hữu Ca chính thức nhận quyết định nghỉ hưu từ Bộ Công an Việt Nam. Đại tá Lê Ngọc Châu, nguyên Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, đã được chỉ định làm Giám đốc Công an thành phố Hải Phòng sau khi ông nghỉ hưu.

Bị bắt khẩn cấp

Ngày 18 tháng 2 năm 2023, Đỗ Hữu Ca đã bị Công an tỉnh Quảng Ninh bắt khẩn cấp với cáo buộc “lừa đảo chiếm đoạt tài sản.” Vụ bắt giữ liên quan đến một vụ án hình sự về trốn thuế và mua bán hóa đơn trái phép, xảy ra tại Quảng Ninh và Hải Phòng. Sự việc này là kết quả của sự phối hợp giữa Bộ Công an, Công an tỉnh Quảng Ninh và Công an thành phố Hải Phòng.

Ông Ca bị bắt giữ trong bối cảnh vụ án mà Công an tỉnh Quảng Ninh đã khởi tố từ tháng 4 năm 2022. Trong quá trình điều tra, cơ quan chức năng phát hiện một đường dây mua bán hóa đơn nhằm mục đích trốn thuế do ông Trương Xuân Đước, 52 tuổi, quê Hải Phòng, đứng đầu. Công ty của ông Đước đã chuyển hàng chục tỷ đồng cho vợ chồng ông Ca với hy vọng “chạy án,” nhưng không thành công.

Tiểu sử Đỗ Hữu Ca 2

Ngày 22 tháng 2 năm 2023, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh chính thức khởi tố và tạm giam ông Ca về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, vì đã nhận 35 tỷ đồng từ ông Đước để thực hiện hành vi “chạy án.”

Tại cuộc họp ngày 28 tháng 3 năm 2023, Ban Bí thư đã quyết định khai trừ ông Đỗ Hữu Ca khỏi Đảng do các hành vi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức và lối sống, vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm, cũng như gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước và ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng.

Vụ cưỡng chế đất tại Tiên Lãng

Năm 2012, Đỗ Hữu Ca đã có mặt tại hiện trường để chỉ đạo việc giải quyết sự chống đối của gia đình ông Đoàn Văn Vươn trong vụ cưỡng chế đất tại Tiên Lãng. Vào tháng 2 năm 2013, Thủ tướng đã kết luận rằng các quyết định thu hồi và cưỡng chế 19,3 ha đầm tôm của gia đình ông Vươn đều vi phạm pháp luật, dẫn đến việc nhiều cán bộ bị xử lý vì chỉ đạo phá hủy nhà của ông Vươn.

Sau sự kiện cưỡng chế, trong cuộc phỏng vấn với báo điện tử VnMedia được đăng tải ngày 8 tháng 1 năm 2012, Đỗ Hữu Ca, khi đó là Giám đốc Công an thành phố Hải Phòng, đã phát biểu về vụ việc:

Tiểu sử Đỗ Hữu Ca 3

“Vụ việc hôm ấy không bắt được đối tượng nhưng đã trấn áp thành công. Việc hiệp đồng tác chiến rất ấn tượng. Tôi cho rằng không có cuộc diễn tập nào thành công hơn lần này. Đặc biệt là việc sử dụng thuyền để tiếp cận mục tiêu, một kỹ thuật chưa từng có trong giáo án, đã cho thấy sự sáng tạo trong việc áp sát mục tiêu. Cách tác chiến vòng ngoài, vòng trong rất hiệu quả. Tôi nghĩ đây là một mô hình có thể viết thành sách. Tôi đã nói với các đồng chí Thường trực rằng dù không phải kế hoạch tập trận, đây là một bài học quý giá với sự phối hợp hoàn hảo giữa địa phương, công an, quân đội, và biên phòng, không có gì phải phàn nàn.

Sự nghiệp của Đỗ Hữu Ca đã để lại dấu ấn sâu đậm trong ngành công an và dư luận xã hội. Dù có những tranh cãi, ông vẫn là một nhân vật quan trọng, phản ánh sự phức tạp và thách thức trong công tác bảo đảm an ninh và trật tự tại Việt Nam.