Tiểu sử giáo sư Đặng Hùng Võ – Hành trình từ sinh viên đến nhà kinh tế

Giáo sư Đặng Hùng Võ là một tên tuổi quan trọng trong lĩnh vực kinh tế tại Việt Nam. Với những đóng góp nổi bật trong nghiên cứu và thực tiễn, ông đã để lại dấu ấn sâu đậm trong ngành. Bài viết này sẽ khám phá tiểu sử của Giáo sư Đặng Hùng Võ, từ những bước đầu sự nghiệp cho đến những thành tựu đáng kể của ông.

Tiểu sử

Giáo sư Đặng Hùng Võ sinh năm 1946 tại Hà Nội trong một gia đình trí thức có truyền thống cách mạng. Cha ông là một trong những trí thức tham gia phong trào Cách mạng vào ngày 2 tháng 9 năm 1945 và hy sinh trong Kháng chiến chống thực dân Pháp vào cuối năm 1946, khi ông mới chỉ một tháng tuổi. Sự ra đi của cha đã ảnh hưởng sâu sắc đến tuổi thơ của ông, khi ông cùng mẹ sống ở Gia Lâm, Hà Nội.

Sau khi hoàn thành chương trình học tại Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội vào năm 1968 với bằng cử nhân toán học, ông bắt đầu sự nghiệp giảng dạy tại Trường Đại học Mỏ – Địa chất từ năm 1969. Trong thời gian này, ông tiếp tục học tập và tốt nghiệp kỹ sư trắc địa vào năm 1975. Sự nghiệp của ông tiếp tục gắn bó với Cục Đo đạc và Bản đồ Nhà nước (hiện tại là Cục Đo đạc và Bản đồ Việt Nam thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho đến năm 1980.

Tiểu sử giáo sư Đặng Hùng Võ 1

Năm 1980, ông được gửi đi nghiên cứu sinh tại Đại học Bách khoa Vác-sa-va ở Ba Lan, nơi ông đã hoàn thành luận án tiến sĩ và làm việc tại Viện Hàn lâm Khoa học Krakow từ năm 1984 đến 1988. Trong thời gian ở Đông Âu, ông không chỉ tập trung vào nghiên cứu khoa học mà còn tham gia vào hoạt động kinh doanh quốc tế, đặc biệt là buôn bán hàng hóa theo mô hình công ty đa quốc gia, điều này đã giúp ông tích lũy tài chính cá nhân đáng kể.

Sau khi trở về Việt Nam vào năm 1988, Giáo sư Đặng Hùng Võ tiếp tục cống hiến cho lĩnh vực trắc địa và quản lý đất đai. Ông đảm nhận nhiều chức vụ quan trọng, bao gồm Phó Tổng cục trưởng và Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Địa chính, cũng như Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường. Ông nghỉ hưu vào tháng 3 năm 2007, nhưng tiếp tục tham gia vào các dự án quốc tế và giảng dạy tại trường đại học.

Giáo sư Đặng Hùng Võ nổi bật với những đóng góp quan trọng trong việc xây dựng và cải cách Luật Đất đai năm 2003, làm nổi bật công tác quản lý đất đai tại Việt Nam. Ông cũng được biết đến với tính cách phóng khoáng và tầm nhìn rộng lớn, điều này đã giúp ông để lại dấu ấn sâu đậm trong lĩnh vực của mình.

Giải thưởng và sự kiện gây chú ý

Giáo sư Đặng Hùng Võ được công nhận với nhiều danh hiệu và giải thưởng quan trọng trong suốt sự nghiệp của mình. Năm 1992, ông được phong hàm Giáo sư, đánh dấu cột mốc quan trọng trong sự nghiệp học thuật và nghiên cứu của mình. Năm 2000, ông nhận được Huân chương Hữu nghị từ Chính phủ Nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, ghi nhận những đóng góp đáng kể của ông trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác quốc tế và công tác nghiên cứu trong lĩnh vực trắc địa và quản lý đất đai.

Tiểu sử giáo sư Đặng Hùng Võ 2

Năm 2005, ông được Chủ tịch Nước trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về Khoa học và Công nghệ, một trong những phần thưởng cao quý nhất trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học tại Việt Nam. Đồng thời, ông cũng được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới, thể hiện sự công nhận về những đóng góp xuất sắc của ông trong công tác quản lý đất đai và phát triển kinh tế.

Sau khi nghỉ hưu vào năm 2007, Giáo sư Đặng Hùng Võ đã thu hút sự chú ý của công chúng khi nộp đơn tự ứng cử vào Đại biểu Quốc hội Khóa XII. Hành động này đã nhận được sự quan tâm rộng rãi từ dư luận và các tầng lớp nhân dân, thể hiện mong muốn tiếp tục tham gia vào các vấn đề quốc gia. Tuy nhiên, sau một thời gian cân nhắc, ông đã quyết định rút đơn ứng cử, dẫn đến nhiều đồn đoán và bàn luận trong cộng đồng.

Vào tháng 11 năm 2012, ông tổ chức một buổi đối thoại quan trọng tại hội trường của Bộ Tài nguyên và Môi trường để thảo luận về vấn đề thu hồi đất và giải phóng mặt bằng liên quan đến dự án xây dựng khu đô thị Ecopark tại huyện Văn Giang, Hưng Yên. Sự kiện này đã thu hút sự quan tâm của công chúng và truyền thông, đồng thời tạo ra nhiều ý kiến trái chiều về cách thức thực hiện và ảnh hưởng của dự án đến đời sống người dân địa phương.

Ngoài ra, Giáo sư Đặng Hùng Võ còn nổi bật với quan điểm mạnh mẽ về phát triển kinh tế biển. Ông ủng hộ chủ trương của ông Võ Văn Hoan về việc khai thác tiềm năng kinh tế biển và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì sự cân bằng giữa đô thị hóa, du lịch và bảo vệ môi trường. Ông coi Sài Gòn là điểm kết nối quan trọng giữa Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, và nhấn mạnh sự cần thiết phải tạo ra mối quan hệ cộng sinh giữa các yếu tố đô thị, du lịch và hệ sinh thái rừng ngập mặn tại huyện Cần Giờ, để phát triển bền vững và bảo vệ môi trường.

Tiểu sử giáo sư Đặng Hùng Võ 3

Gia đình

Ông đã trải qua ba cuộc hôn nhân và hiện tại đang sống cùng người vợ thứ ba, Nghệ sĩ đàn dân tộc Hồng Ánh, người hiện là giảng viên tại một trường nghệ thuật ở Hà Nội.

Tiểu sử của Giáo sư Đặng Hùng Võ là một câu chuyện về thành công và cống hiến. Những đóng góp của ông không chỉ nâng cao kiến thức kinh tế mà còn mở ra nhiều cơ hội cho thế hệ sau. Sự nghiệp của ông là nguồn cảm hứng lớn cho những ai theo đuổi con đường học thuật và nghiên cứu.