Tiểu sử NSND Thu Hà – Nữ hoàng màn ảnh Việt một thời

NSND Thu Hà, tên thật là Đồng Thị Thu Hà, sinh ngày 6 tháng 11 năm 1969 tại Tuyên Quang. Cô được biết đến như một biểu tượng sắc đẹp và tài năng của làng điện ảnh Việt Nam trong thập niên 90, với những vai diễn đầy ấn tượng trong các bộ phim đình đám. Từ một cô gái vô tình bén duyên với nghệ thuật, Thu Hà đã trở thành một trong những nữ diễn viên tài năng và được yêu mến nhất của màn ảnh Việt.

Nghệ sĩ nhân dân Thu Hà là ai?

Thu Hà, tên thật là Đồng Thị Thu Hà, sinh ngày 6 tháng 11 năm 1969 tại Tuyên Quang, là một trong những diễn viên tài năng và nổi tiếng của nền điện ảnh và sân khấu Việt Nam. Với đôi mắt sắc sảo, diễm lệ cùng gương mặt thanh tú, Thu Hà đã để lại dấu ấn sâu đậm qua nhiều vai diễn và trở thành một biểu tượng của điện ảnh Việt Nam những năm 90.Tiểu sử NSND Thu Hà – Nữ hoàng màn ảnh Việt một thời

Con đường nghệ thuật từ 17 tuổi

Năm 17 tuổi, Thu Hà rời quê nhà Tuyên Quang để lên Hà Nội học tập và bắt đầu hành trình theo đuổi nghệ thuật. Ban đầu, cô gia nhập Đoàn văn công Quân khu 2. Tuy nhiên, bước ngoặt quan trọng trong sự nghiệp của Thu Hà diễn ra vào năm 1989, khi cô quyết định rời Đoàn văn công và chuyển sang làm diễn viên tại Nhà hát kịch Hà Nội. Cũng trong năm đó, cô được đạo diễn Hải Ninh mời đóng vai quận chúa Quỳnh Hoa trong bộ phim lịch sử nổi tiếng Đêm hội Long Trì.

Với vẻ đẹp quý phái, Thu Hà thường được giao những vai diễn thể hiện sự cao sang, dịu dàng và nữ tính. Vai diễn Tuyết trong bộ phim Lá ngọc cành vàng (1989) đã thực sự biến cô trở thành ngôi sao sáng của làng điện ảnh phía Bắc, đánh dấu sự khởi đầu cho một sự nghiệp thành công rực rỡ.Con đường nghệ thuật từ 17 tuổi

Thời kỳ đỉnh cao

Trong thập niên 1990, điện ảnh Việt Nam bước vào giai đoạn nở rộ của dòng phim thị trường. Thu Hà xuất hiện trong nhiều tác phẩm nổi tiếng, đóng cặp cùng các “nam thần” điện ảnh lúc bấy giờ như:

• Sau những giấc mơ hồng (1992) cùng Lý Hùng
  • Tóc gió thổi bay (1993) với Lê Tuấn Anh
  • Hoa quỳnh nở muộn (1993) với Lê Công Tuấn Anh
  • Đời hát rong (1991) cùng Trần Lực
  • Những người thợ xẻ

Những vai diễn này giúp Thu Hà khẳng định tài năng và vị trí của mình trong lòng công chúng, trở thành một trong những gương mặt được yêu thích nhất trên màn ảnh Việt thời bấy giờ.

Chuyển hướng sang sân khấu kịch

Cuối thập niên 1990, khi phim thị trường bắt đầu thoái trào, Thu Hà chuyển hướng tập trung nhiều hơn vào sân khấu kịch. Tại đây, cô tiếp tục khẳng định tài năng của mình và được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú vào năm 2001.

Năm 2004, cô trở lại màn ảnh nhỏ với bộ phim truyền hình Đường đời và nhận giải thưởng “Diễn viên xuất sắc” cho vai diễn trong phim này. Mặc dù thỉnh thoảng vắng bóng trên màn ảnh, nhưng mỗi lần xuất hiện, Thu Hà luôn để lại ấn tượng mạnh mẽ. Năm 2015, cô tham gia bộ phim Khúc hát mặt trời với vai Khanh. Sau đó, đến năm 2021, Thu Hà tiếp tục tái xuất với vai diễn trong bộ phim truyền hình nổi tiếng Hướng dương ngược nắng.Chuyển hướng sang sân khấu kịch

Những cống hiến cho nghệ thuật

Với những đóng góp lớn lao cho nghệ thuật, Thu Hà đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân vào năm 2019, ghi nhận những cống hiến bền bỉ của cô cho nền điện ảnh và sân khấu nước nhà.

Bên cạnh đó, Thu Hà còn có duyên với các vai diễn trong các bộ phim điện ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cô đã hai lần thủ vai trong các bộ phim này, đó là vai Út Vân trong phim Hẹn gặp lại Sài Gòn (1990) và vai người phụ nữ giúp đỡ Nguyễn Tất Thành trong thời gian ông làm thầy giáo ở phim Nhìn ra Biển cả (2010).

Đời sống cá nhân

Trong đời sống cá nhân, nghệ sĩ Thu Hà hiện có một gia đình hạnh phúc với người chồng thứ hai, là một doanh nhân hơn cô 15 tuổi. Mặc dù ít chia sẻ về cuộc sống riêng tư, nhưng Thu Hà vẫn luôn giữ được hình ảnh một người phụ nữ thành đạt, viên mãn cả trong sự nghiệp lẫn gia đình.

Dù đã bước sang tuổi xế chiều, NSND Thu Hà vẫn giữ được vẻ đẹp trẻ trung, xinh đẹp như ngày nào, khiến nhiều người ngưỡng mộ. Hiện tại, cô có cuộc sống bình yên bên gia đình và vẫn tiếp tục cống hiến cho nghệ thuật, dù không còn hoạt động thường xuyên như trước. Khán giả luôn dành cho Thu Hà sự yêu mến và tôn trọng, không chỉ bởi tài năng diễn xuất mà còn bởi phong thái điềm đạm và vẻ đẹp vượt thời gian của cô.Đời sống cá nhân

Thu Hà là một trong những biểu tượng nghệ thuật xuất sắc của điện ảnh và sân khấu Việt Nam. Với tài năng diễn xuất, vẻ đẹp quý phái và sự cống hiến không ngừng nghỉ, cô đã trở thành một nghệ sĩ nhân dân đáng kính, ghi dấu ấn sâu đậm trong lòng khán giả qua nhiều thế hệ.