Tiểu sử chủ tịch quốc Trần Thanh Mẫn

Trần Thanh Mẫn, một trong những nhà lãnh đạo xuất sắc của Việt Nam, hiện đang giữ vị trí Chủ tịch Quốc hội – một trong những cương vị quyền lực và quan trọng bậc nhất của đất nước. Với nhiều năm kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo và sự cống hiến không ngừng nghỉ, ông Trần Thanh Mẫn đã để lại dấu ấn đậm nét trong lòng nhân dân và trên trường chính trị.

Tóm tắt tiểu sử ông Trần Thanh Mẫn

Tóm tắt tiểu sử ông Trần Thanh Mẫn 1

Đồng chí Trần Thanh Mẫn hiện là Ủy viên Bộ Chính trị và Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Ông sinh ngày 12 tháng 8 năm 1962, quê quán tại xã Thạnh Xuân, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang. Đồng chí Trần Thanh Mẫn xuất thân từ một gia đình trung nông và bắt đầu sự nghiệp công tác từ năm 1979 với nghề nghiệp ban đầu là học sinh.

Ngày 25 tháng 8 năm 1982, ông chính thức gia nhập Đảng Cộng sản Việt Nam và trở thành Đảng viên chính thức vào ngày 25 tháng 8 năm 1983. Về trình độ học vấn, ông Trần Thanh Mẫn có bằng Tiến sĩ Kinh tế, tốt nghiệp 12/12 giáo dục phổ thông và là Cử nhân Chính trị hệ chính quy.

Trong sự nghiệp, đồng chí Trần Thanh Mẫn đã được trao tặng nhiều phần thưởng cao quý như Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba (2005; 2010; 2017), Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba (2011), cùng ba Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc (2000; 2009).

Ông đã từng giữ nhiều vị trí quan trọng trong Đảng như Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng khóa X, Ủy viên Trung ương Đảng các khóa XI, XII, XIII, Bí thư Trung ương Đảng khóa XII và là Ủy viên Bộ Chính trị khóa XIII. Đồng chí Trần Thanh Mẫn cũng là Đại biểu Quốc hội các khóa XIII, XIV, XV. Đặc biệt, ông chưa từng bị kỷ luật trong suốt quá trình công tác của mình.

Tóm tắt quá trình công tác của đồng chí Trần Thanh Mẫn

Tóm tắt quá trình công tác của đồng chí Trần Thanh Mẫn 2

Từ tháng 7/1979 đến 9/1980, ông Trần Thanh Mẫn làm cán bộ tại Ban Trường học Huyện đoàn Châu Thành, tỉnh Hậu Giang. Từ tháng 10/1980 đến 12/1982, ông giữ chức Chánh Văn phòng Huyện đoàn Châu Thành, Ủy viên Ban Chấp hành, và sau đó là Ủy viên Ban Thường vụ Huyện đoàn Châu Thành.

Từ tháng 1/1983 đến 12/1987, ông đảm nhiệm vai trò Phó Bí thư Thường trực Huyện đoàn, Huyện ủy viên, và Bí thư Huyện đoàn Châu Thành; đồng thời, ông là Đại biểu Hội đồng Nhân dân (HĐND) huyện Châu Thành.

Từ tháng 1/1988 đến 6/1994, ông Trần Thanh Mẫn là Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Hậu Giang, và sau đó là Bí thư Tỉnh đoàn Cần Thơ. Trong giai đoạn này, ông còn là Đại biểu HĐND tỉnh Cần Thơ khóa IV và hoàn thành chương trình cử nhân chính trị tại Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh. Từ tháng 7/1994 đến 11/1999, ông được bầu làm Ủy viên UBND tỉnh, Ủy viên Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh, và Chánh Văn phòng UBND tỉnh Cần Thơ.

Tóm tắt quá trình công tác của đồng chí Trần Thanh Mẫn 5

Từ tháng 12/1999 đến 12/2003, ông là Tỉnh ủy viên, Ủy viên Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cần Thơ. Từ tháng 1/2004 đến 3/2008, ông giữ chức Bí thư Quận ủy Bình Thủy, Đại biểu HĐND thành phố Cần Thơ, và được bầu làm Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X. Từ tháng 3/2008 đến 12/2010, ông tiếp tục vai trò Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ, đồng thời là Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X.

Từ tháng 1/2011 đến 9/2015, tại Đại hội XI, ông được bầu làm Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội khóa XIII thành phố Cần Thơ. Từ tháng 10/2015 đến 3/2016, ông giữ vị trí Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) và Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội khóa XIII thành phố Cần Thơ, đồng thời là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII.

Tóm tắt quá trình công tác của đồng chí Trần Thanh Mẫn 3

Từ tháng 4/2016 đến 6/2017, ông tiếp tục vai trò Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQVN và Ủy viên Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, cũng như Đại biểu Quốc hội khóa XIV tại Cần Thơ. Từ tháng 7/2017 đến 5/2018, ông được bầu làm Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN và trở thành Ủy viên Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XII tại Hội nghị Trung ương 7. Từ tháng 6/2018 đến 9/2019, ông tiếp tục giữ vai trò Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN nhiệm kỳ 2014-2019.

Từ tháng 9/2019 đến 3/2021, ông tái cử vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng và được bầu vào Bộ Chính trị khóa XIII tại Đại hội XIII. Từ tháng 4/2021 đến 7/2021, ông Trần Thanh Mẫn được bầu giữ chức Phó Chủ tịch Quốc hội khóa XIV và được phân công làm Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội. Ngày 20/5/2024, ông được bầu làm Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.

Tóm tắt quá trình công tác của đồng chí Trần Thanh Mẫn 4

Hy vọng rằng những thông tin về tiểu sử và quá trình công tác của đồng chí Trần Thanh Mẫn đã giúp bạn có cái nhìn rõ ràng và sâu sắc hơn về sự nghiệp của ông. Chúng tôi chân thành cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này. Mong rằng những thông tin chia sẻ sẽ hữu ích và mang đến giá trị cho bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi!